Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO – Kiến thức học SEO mới cập nhật theo Google.

Có phải bạn đang tìm hiểu về SEO không? Có phải bạn đang tìm hiểu về chủ đề Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO
không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây nhé

Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO
| Học SEO TOP Google tại nhà.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn là một trong những cách tốt nhất để hiểu thêm về doanh nghiệp của chính bạn, cách bạn thể hiện bản thân, điểm mạnh và điểm yếu của bạn và cách cải thiện chiến lược SEO của bạn.

Không có cách nào “đúng” để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, nó có vẻ giống như một cuộc hành trình bất tận đưa bạn đi qua những khúc quanh, ngã rẽ và những hố sâu nơi bạn luôn có thể nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa quy trình, tôi sẽ chỉ cho bạn một số bước đã thử mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ và mẹo về cách thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO.

Đánh giá sự cạnh tranh trên thị trường

Một số doanh nghiệp đã có một ý tưởng tốt về đối thủ cạnh tranh trên thị trường của họ là ai. Nếu không, hãy bắt đầu suy nghĩ về danh sách tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin tương tự như của bạn.

Hãy nhớ rằng đối thủ cạnh tranh của bạn thay đổi dựa trên danh mục dịch vụ / sản phẩm / thông tin, vì vậy hãy chắc chắn suy nghĩ về các điều khoản đó.

Một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi khi đánh giá các đối thủ cạnh tranh bao gồm:

 • Trang web của họ như thế nào? Tôi thích gì về nó? Tôi không thích điều gì ở nó?
 • Sản phẩm / dịch vụ / thông tin của chúng ta giống hay khác nhau như thế nào?
 • Họ thành công như thế nào? Điều này có thể dựa trên các số liệu như doanh thu, mức độ hài lòng của nhân viên và khách hàng, số liệu trang web và hơn thế nữa.

Biết đối thủ cạnh tranh trên thị trường của bạn là ai có thể giúp bạn khám phá những hiểu biết có giá trị về doanh nghiệp và trang web của riêng bạn. Nó có thể giúp bạn tối đa hóa điểm mạnh và giảm điểm yếu của bạn.

Nó cũng có thể giúp ích cho việc nghiên cứu từ khóa của bạn, mà tôi sẽ đề cập một chút. Thực hiện bài tập này vài lần một năm vì sự cạnh tranh có thể thay đổi.

Công cụ để xem xét:

Khi chúng ta chuyển sang bước tiếp theo, hãy nhớ rằng đôi khi bạn sẽ sử dụng các bước và công cụ sau để đánh giá thị trường đối thủ cạnh tranh trực tuyến, có thể khác với đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn theo từ khóa.

Đánh giá cuộc thi trực tuyến

Thông thường các doanh nghiệp sẽ cho rằng cạnh tranh thị trường ngoại tuyến cũng là cạnh tranh trực tuyến. Điều đó thường là sai.

Trang kết quả tìm kiếm là một đấu trường hoàn toàn khác. Bạn đang cạnh tranh để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm cụ thể (còn gọi là từ khóa). Phần tiếp theo sẽ giải thích cách đánh giá sự cạnh tranh của bạn trực tuyến.

Công cụ để xem xét:

Chọn từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên để hiểu đối thủ cạnh tranh thực sự của bạn đang trực tuyến – ai là người xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm của Google cho từ khóa bạn muốn sở hữu?

Tuy nhiên, là một phần của nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ muốn xem xét các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trực tuyến của bạn. Nghiên cứu những từ khóa mà họ xếp hạng cũng như thêm những từ và cụm từ đó vào danh sách từ khóa của bạn như những tiềm năng để khám phá.

Các công cụ cần xem xét:

Tìm hiểu thêm: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO

Xác định đối thủ cạnh tranh

Khi bạn có danh sách từ khóa xác định, bạn có thể xem ai đang xếp hạng cho các từ khóa đó. Đây là một cái gì đó bạn có thể thực hiện thủ công (tất nhiên là ở chế độ ẩn danh để lịch sử tìm kiếm của bạn không làm sai lệch kết quả). Nhưng nhiều công cụ SEO trên mạng sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu nhanh hơn.

Hãy sử dụng SEOToolSet của chúng tôi làm ví dụ về cách bạn có thể lấy dữ liệu này. Báo cáo Tóm tắt Nghiên cứu cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các tên miền và trang web đang xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Báo cáo tóm tắt nghiên cứu SEOToolSet.
Ảnh chụp màn hình báo cáo Tóm tắt Nghiên cứu trong SEOToolSet

Trong báo cáo, bạn có thể thấy:

 • Tên miền nào đang xếp hạng cho từ khóa đó, cùng với dữ liệu như các trang được lập chỉ mục và số lượng liên kết đến. Nhiều lần, một trang khác nhau xếp hạng trong mỗi công cụ tìm kiếm.
 • Xếp hạng các trang web hàng đầu cho thuật ngữ đó cùng với xếp hạng của chúng trên Google và Bing.

Từ đó, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo, đó là phân tích các yếu tố SEO của các trang web xếp hạng hàng đầu đó.

Phân tích các đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm trong nhiều trường hợp là việc ít hoàn hảo nhất so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Vì vậy, bạn muốn có thể hiểu rõ hơn những gì các trang được xếp hạng hàng đầu đang làm đúng và chúng có thể còn thiếu ở đâu.

Ở đây, các công cụ SEO là vô giá. Ví dụ bằng cách sử dụng SEOToolSet của chúng tôi, bạn có thể chạy công cụ Multi Page Analyzer (MPA) (chúng tôi có bằng sáng chế về công cụ này) để xem đối thủ đang làm gì để xếp hạng.

Nếu bạn đã sử dụng báo cáo Tóm tắt Nghiên cứu như đã nêu trong phần trước, bạn có thể chọn các trang web trong báo cáo để phân tích với KBTB.

Các yếu tố xếp hạng trên trang trong công cụ SEOToolSet MultiPage Analyzer.
Ảnh chụp màn hình các yếu tố xếp hạng trên trang trong công cụ SEOToolSet MultiPage Analyzer

Báo cáo này xem xét những thứ như:

 • Các yếu tố xếp hạng trên trang
 • Các yếu tố xếp hạng ngoài trang
 • Tần suất họ sử dụng từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn và ở đâu
 • Các chỉ số về khả năng đọc của các trang web
 • Đề xuất về cách tối ưu hóa các trang web của bạn dựa trên sự cạnh tranh

(Kiểm tra phiên bản miễn phí của công cụ SEO này.)

Chúng tôi cũng sử dụng SEOToolSet để tăng sức mạnh cho plugin Bruce Clay SEO WP cung cấp các yếu tố xếp hạng ở một định dạng khác cho người dùng WordPress. Khi bạn đã cài đặt plugin, bạn có quyền truy cập vào dữ liệu tối ưu hóa thời gian thực dựa trên các đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho từ khóa của bạn.

Tab tóm tắt plugin Bruce Clay SEO WP.
Ảnh chụp màn hình của tab tóm tắt plugin Bruce Clay SEO WP

Các điểm dữ liệu bạn có thể truy cập bao gồm các phạm vi cho:

 • Mục tiêu đếm từ dữ liệu meta
 • Mục tiêu số lượng từ trang
 • Mục tiêu điểm về khả năng đọc

Dữ liệu này là vô giá khi bạn tạo nội dung và tối ưu hóa các trang web để bạn không chụp trong bóng tối.

Tìm hiểu thêm: Muốn có lời khuyên SEO tùy chỉnh cho mỗi từ khóa? Có một Plugin cho điều đó!

Xem hồ sơ liên kết

Dành thêm thời gian để tìm hiểu hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh có thể hữu ích. Đầu tiên, việc biết đối thủ cạnh tranh của bạn có bao nhiêu liên kết cho biết một số liên kết có vai trò mạnh mẽ như thế nào trong xếp hạng của trang web đó và bạn có thể cần bao nhiêu liên kết. Nhưng đó không phải là luôn luôn như vậy.

Có vô số yếu tố mà các thuật toán của công cụ tìm kiếm áp dụng cho một truy vấn duy nhất để xác định kết quả. Và các tiêu chí có thể thay đổi từ truy vấn này sang truy vấn khác. Vì vậy, liên kết không phải là tất cả, hãy kết thúc tất cả. Trên thực tế, chúng ta thường thấy các trang web có ít liên kết xếp hạng cao hơn những trang có nhiều liên kết, bởi vì chất lượng của các liên kết cao hơn số lượng hoặc chỉ vì các yếu tố khác được ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, hồ sơ liên kết của đối thủ cạnh tranh của bạn có thể cho bạn biết những điều hữu ích khác như:

 • Ai đang liên kết với họ và thông tin chi tiết về các miền đó. Không phải là một ý tưởng tồi khi xác định chất lượng, các tên miền có liên quan liên kết đến đối thủ cạnh tranh của bạn và sau đó cố gắng lấy liên kết từ chúng vào một thời điểm nào đó (sử dụng các cách thân thiện với SEO để thu hút liên kết).
 • Họ đang có được các liên kết ở tốc độ nào, điều này có thể cung cấp cho bạn một số dấu hiệu về những nỗ lực xây dựng liên kết của họ.
 • Các liên kết bị hỏng có trên trang web của họ, đó có thể là một cơ hội tuyệt vời để thay thế liên kết chết của họ bằng nội dung của bạn trên các trang web đang liên kết đến nó.

Các công cụ cần xem xét:

Kiểm tra tình trạng trang web

Bạn có thể xem nhanh tình trạng trang web của đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng công cụ Trình kiểm tra trang web trong SEOToolSet. Điều này có thể cho thấy các vấn đề về hiệu suất trong trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy nhớ rằng, ý tưởng là phải ít hoàn hảo nhất.

Công cụ kiểm tra trang web trong SEOToolSet.
Ảnh chụp màn hình của công cụ Trình kiểm tra trang web trong SEOToolSet

(Kiểm tra phiên bản miễn phí của công cụ SEO này.)

Phân tích các trang web đơn lẻ

Tìm hiểu sâu hơn về một trang web của đối thủ cạnh tranh để xem họ đang làm gì về mặt tối ưu hóa.

Công cụ Phân tích Trang Đơn của SEOToolSet cung cấp thông tin chi tiết về:

 • Sử dụng và phân phối từ khóa
 • Thẻ và tiêu đề
 • Liên kết và neo văn bản
 • Khả năng đọc
 • Bất kỳ vấn đề nào với kỹ thuật che giấu
 • Hiển thị JavaScript
 • Thân thiện với thiết bị di động

… và nhiều hơn nữa.

Công cụ phân tích trang đơn trong SEOToolSet.
Ảnh chụp màn hình của công cụ Trình phân tích trang đơn trong SEOToolSet

(Kiểm tra phiên bản miễn phí của công cụ SEO này.)

Tìm ra thứ hạng bị mất

Bạn có thể theo dõi thứ hạng bị mất của đối thủ cạnh tranh và có khả năng tận dụng điều đó một cách nhanh chóng.

Ví dụ: nếu bạn có thể xác định những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh gần đây bị mất xếp hạng, bạn có thể phân tích trang web và xem những vấn đề tiềm ẩn nào góp phần vào việc đó. Sau đó, bạn có thể đảm bảo trang web của mình cho từ khóa đó (mới hoặc cũ) vượt quá nó.

Công cụ để xem xét:

Thực hiện nghiên cứu SERP

Điều quan trọng là phải đưa nghiên cứu của bạn vượt ra ngoài 10 liên kết màu xanh lam. Phân tích tất cả các kết quả trên trang kết quả tìm kiếm cho một từ khóa mục tiêu. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung bạn nên tạo và cách thức.

Kết quả tìm kiếm của Google hiển thị các cơ hội khác nhau để xếp hạng.
Ảnh chụp màn hình kết quả tìm kiếm của Google cho thấy các cơ hội khác nhau để xếp hạng

Tìm hiểu thêm: Chiến lược SEO Toàn bộ Serp là gì?

Các công cụ cần xem xét:

 • Ahrefs Site Explorer có thể cho bạn biết liệu đối thủ cạnh tranh của bạn có xếp hạng cho các đoạn trích nổi bật hay không và có bao nhiêu đoạn trích.
 • Công cụ Internet Marketing Ninjas ‘Snippets + có thể giúp bạn tối ưu hóa chúng.

Nhìn vào cấu trúc trang web

Có một trang web được cấu trúc hoặc tổ chức thành các silo (phản ánh trong điều hướng, liên kết và nội dung của nó) là một phương pháp hay nhất về SEO. Đó là bởi vì nó tốt cho cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập của bạn.

Cấu trúc siloing SEO mẫu cho một trang web công cụ quyền lực.
Cấu trúc mẫu để làm SEO một trang web công cụ điện

Khi bạn cần đi sâu hơn vào cách đối thủ cạnh tranh của bạn hỗ trợ mức độ liên quan của họ đối với thứ hạng, bạn có thể xem cấu trúc trang web của họ. Hãy nhớ rằng, tên của trò chơi là phải tốt hơn chúng.

Tìm hiểu thêm: SEO Siloing là gì?

Vào cuối ngày, có vẻ như bạn luôn có thể nghiên cứu thêm về đối thủ cạnh tranh (và điều đó có thể đúng). Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các bước được nêu trong bài viết này, bạn đang trên đường biết cách đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình.

Nghiên cứu cạnh tranh chỉ là một khía cạnh của một chương trình SEO vững chắc. Nếu bạn muốn nói về nhu cầu tiếp thị kỹ thuật số cụ thể của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bruce Clay là người sáng lập và chủ tịch của Bruce Clay, Inc., một công ty tiếp thị kỹ thuật số toàn cầu cung cấp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, tiếp thị truyền thông xã hội, kiến ​​trúc web thân thiện với SEO, các công cụ và giáo dục SEO. Kết nối với anh ấy trên LinkedIn và các mạng xã hội khác từ trang của tác giả Bruce.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về chủ đề Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO
rồi nha. Lacaigi.com tin rằng qua những kiến thức này bạn đã có thêm nhiều kiến thức thực tế về SEO rồi đó.

Ngoài bài viết hướng dẫn về chủ đề Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO
thì bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức SEO hay khác tại đây: https://lacaigi.com/hoc-seo.

Từ khoá liên quan về chủ đề Làm thế nào để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cho SEO

#Làm #thế #nào #để #thực #hiện #nghiên #cứu #đối #thủ #cạnh #tranh #cho #SEO.

Chân thành cảm ơn bạn đã xem những kiến thức hữu ích tại website Lacaigi.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *